Bài 5: Quy Tắc Viết Chữ Trung Quốc (Hán) Nhanh Và Đẹp

Nếu bạn là người mới học tiếng Trung, chắc hẳn sẽ sợ viết chữ Hán. Đừng lo, với cách viết tiếng Trung sau đây thì học chữ Hán sẽ dễ như ăn kẹo.
Nào chúng ta cùng đi tìm hiểu về những nét cơ bản trong tiếng Trung.

 1. Những nét cơ bản trong tiếng Trung
  Trong tiếng trung có 8 nét cơ bản đó là: Ngang, Sổ, Chấm, Hất, Phẩy, Mác, Gập
 2. Quy tắc viết tiếng Trung
 3. Ngang trước, sổ sau
  Nếu gặp một từ có nét ngang và nét dọc giao nhau, ví dụ chữ 十 (thập). Thì ta ưu tiên viết nét ngang trước 一, sau đó tới nét dọc | nhé.
 4. Phẩy trước, mác sau
  Nói đơn giản: phẩy là nét xiên trái, mác là nét xiên phải. Ta ưu tiên viết nét xiên trái trước, sau đó viết nét xiên phải. Ví dụ chữ 八 (bát – số 8). Ta cần viết nét xiên trái trước 丿, rồi tới xiên phải 乀.
  Chú ý: Trong trường hợp các nét đối xứng thì áp dụng quy tắc này.
 5. Từ trái qua phải
  Luôn phải viết các nét từ trái qua phải trước. Ví dụ 州, sẽ được viết từng nét theo tứ tự từ trái qua phải. Luôn nhớ quy tắc này, đây là quy tắc rất hay dùng để viết tiếng trung.
 6. Giữa trước 2 bên sau
  Trước tiên, cần nhìn bên trái và bên phải của chữ Hán đó có đối xứng nhau hay không. Ví dụ 兜 hay 承 thì 2 bên đều đối xứng. Do đó, ta sẽ viết các nét ở giữa trước
 7. Trên trước, dưới sau
  Phía trên cần nhớ viết các nét từ trái qua phải. Thì giờ cần nhớ kỹ viết các nét từ trên xuống dưới. Ví dụ, chữ 三 (tam – số 3), sẽ được viết từ trên xuống dưới.
 8. Ngoài trước, trong sau
  Phần bao ngoài luôn được viết trước, sau đó mới tới các phần bên trong. Ví dụ 同 và chữ 月. Viết các nét bên ngoài trước, cũng theo thứ tự từ trái qua phải.
 9. Vào nhà trước, đóng cửa sau
  Quy tắc này chỉ: Cần viết các nét bao quanh trước, sau đó mới tới 1 nét cuối cùng để đóng lại. Giống như chữ 日 (mặt trời).
 10. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng
  Đơn giản là cứ nhìn thấy bộ 辶 và 廴 là để sau cùng rồi mới viết.
  Ngoài ra thì có một số nét nhỏ thường được viết sau cùng, ví dụ nét chấm trong 玉, 朮, 求…
  Cách viết trong tiếng Trung không có gì khó. Bạn chỉ cần nhớ 8 quy tắc viết trên là đã nắm chắc > 90% cách viết tiếng Trung rồi.

About Author

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Ðang ký học thử