Điểm tương đồng về văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc

Ở phương Đông, mỗi quốc gia mang cho mình những nét văn hóa riêng và đặc sắc. Nhưng đâu đó vẫn có một vài điểm giống nhau giữa các quốc gia phương Đông. Vậy các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,… có điểm giống nhau nào về văn hóa. Hôm nay, hãy cùng duhochanoi.vn tìm ra các điểm tương đồng về văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc nhé!

Điểm tương đồng trong văn hóa ăn uống của người Việt Nam và Hàn Quốc

Trong các bữa ăn của người Việt Nam, cơm được cho là món ăn chính. Hàn Quốc cũng vậy, với thực đơn chính trong bữa ăn là cơm và các món ăn kèm như rau, thịt, cá,…

Khi dùng bữa, người Hàn và người Việt đều dùng bữa cơm với các thành viên trong gia đình. Và trong lúc dùng bữa thì đúng với câu: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình phải đợi người lớn tuổi nhất dùng trước rồi mới đến lượt mình.

Văn hóa hôn nhân của người Việt và người Hàn

Vào các thế kỷ đầu, cả 2 quốc gia Việt Nam, Hàn Quốc đều chịu sự ảnh hưởng nặng nề của văn hóa Trung Quốc. Chính vì vậy, về phong tục hôn nhân, cưới hỏi của 2 quốc gia đều có nét tường đồng trong phong tục này. Phong tục cưới hỏi thời xưa được tổ chức khá cầu kỳ và phức tạp.

Ngày nay, phong tục hôn nhân được tổ chức đơn giản hơn tại cả 2 quốc gia. Cà nhà gái và nhà trai sẽ tổ chức một buổi lễ cưới ở tại 1 nhà hàng, khách sạn,… để mời những người họ hàng, bạn bè thân thiết đến chung vui với gia đình. Việc cưới hỏi của 2 người quốc tích khác nhau không còn bị kỳ thị như ngày xưa nữa. Bằng chứng là một số cặp vợ chồng hiện nay là cặp đôi Việt – Hàn sống với nhau rất hạnh phúc.

Phong tục thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam và Hàn Quốc

Quan niệm của người Hàn và người Việt rằng việc thờ cúng tổ tiên là rất quan trọng. Nơi thờ cúng tổ tiên là những nơi trang nghiêm tại ngôi nhà. Ở Việt Nam, bàn thờ tổ tiên được đặt ở trung tâm của ngôi nhà (nhà ở vùng nông thôn).

Việt Nam và Hàn Quốc có tương đồng với nhau về văn hóa lễ tết

Việt Nam và Hàn Quốc đều sử dụng 2 loại lịch: lịch âm và lịch dương. Các ngày lễ trong năm thường được tính theo lịch âm của người Hàn và người Việt Nam. Các ngày lễ như:

  • Tết Nguyên đán.
  • Tết Đoan Ngọ.
  • Lễ Phật Đản.
  • Tết Trung Thu
  • Tết ông công, ông Táo.

Phong tục tang ma ở Hàn Quốc và Việt Nam

Phong tục tang ma ở Việt Nam và Hàn Quốc rất giống nhau. Qua quan sát, ta có thể thấy ba nét tương đồng trong phong tục tang ma:

  • Quan niệm về cái chết: mọi người cho rằng chết là hết, không còn được gặp mặt. Khi chết người thân bạn bè dù xa hay gần cũng muốn về dự tang lễ, gặp mặt lần cuối.
  • Bày tỏ sự tiệc thương, chia buồn: Việt Nam và Hàn Quốc có niềm thương xót tận đáy lòng về người thân của mình khi mất. Để bày tỏ lòng tiếc thương, họ thường đọc các bài điếu văn, bài phú để bày tỏ công lao người đã mất.
  • Quan niệm chôn cất: Cả người Việt Nam và Hàn Quốc rất quan tâm đến việc chọn nơi chôn cất người đã khuất. Việc chọn nơi chôn cất tốt, hợp phong thủy sẽ là điều phúc cho con cháu sau này.

Cả 2 quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc đều mang văn hóa phương đông và chịu một phàn ảnh hưởng của Trung Hoa từ ngày xưa. Chính vì vậy, sẽ có một số điểm tương đồng về văn hóa giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

About Author

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Ðang ký học thử